เชื้อ COVID-19 อยู่บนผิวหนังเส้นผมและเล็บนานแค่ไหน?​

เชื้อ COVID-19 อยู่บนผิวหนังเส้นผมและเล็บนานแค่ไหน?​

เราต่างรู้กันดีว่าการกำจัดไวรัส COVID-19 ที่ติดค้างอยู่บนผิว หรือร่างกายของเราก็คือการทำความสะอาดด้วยสบู่และน้ำที่ล้างตัวไวรัสออก แม้กระทั้งการฆ่าเชื้อด้วยแอลกอฮอล์ก็เป็นการกำจัดไวรัสได้ดีด้วยเช่นกัน

ในพื้นผิวต่างๆที่ไม่ใช่ร่างกายของเรานั้นเจ้าไวรัสโคโรน่านั้นอยู่ได้นานเท่าไรก็มีหลายๆสื่อสรุปไว้ให้แล้วห้องปฏิบัติการไวรัสวิทยาฯไบโอเทคเผย ภาชนะที่แช่ในตู้เย็นมีโอกาสเก็บเชื้อไวรัสได้มากกว่าของที่อยู่ข้างนอก โดยเฉพาะแก้วน้ำ กล่องโฟม หรือ ถุงพลาสติกต่างๆ ซึ่งปัจจัยสำคัญก็คืออุณหภูมิ

● โฟม พลาสติก แก้ว หรือ อลูมิเนียมห่ออาหาร ได้นานถึง 15 วัน
● วัสดุจำพวก โลหะ ไม้ หรือ ผ้า จะได้ประมาณ 10 วัน
● ยางได้ไม่ทน ประมาณ 7 วัน
● ถ้าอุณหภูมิห้องปกติ ปริมาณไวรัสจะอยู่ได้บนทุกพื้นผิวได้ไม่เกิน 1-2 วัน
● หากอยู่ในอากาศ เป็นน้ำมูก เสมหะ น้ำลาย น้ำตา อยู่ได้ 5 นาที
● ลูกบิดประตู อยู่ได้ 7-8 ชั่วโมง
● ในผ้า หรือทิชชู่ อยู่ได้ 8-12 ชั่วโมง
● บนโต๊ะพื้นเรียบ อยู่ได้ 24-48 ชั่วโมง
● ในน้ำ อยู่ได้ 4 วัน
● ส่วนเรื่องการติดอยู่บนธนบัตรว่าสามารถติดอยู่ได้นานถึง 9 วันนั้น ก็ขึ้นอยู่อุณหภูมิด้วยเช่นกัน ถ้ามีอุณหภูมิสูงไวรัสก็ไม่สามารถติดอยู่บนธนบัตรได้นานถึง 9 วัน

สิ่งที่พวกเราทำเป็นประจำคือการล้างมือนั่นถือว่าเป็นสิ่งที่ดี แต่ลืมนึกถึงหรือไม่ค่อยได้ใส่ใจมากนักคือการซักผ้า เพราะในขณะที่คุณนั่งไขว่ห้างบนโซฟา ขณะที่ทำงานไวรัสอาจจะติดมากับเสื้อผ้าหรือแม้กระทั่งปอยผม ลูกผมของคุณได้เช่นกัน

นอกจากนี้การรณรงค์ให้ล้างมือกันบ่อยๆ เพราะปัจจัยสำคัญหรือทำความสะอาดรอบๆเล็บ และใต้เล็บของคุณ จุดนี้คือจุดที่ไวรัสสามารถซ่อนตัวอยู่ได้เป็นอย่าดีเลยทีเดียว

รู้หรือไม่บุคลากรทางการแพทย์ส่วนใหญ่ไม่ไว้เล็บยาวหรือต่อเล็บเทียมเลยเพราะเชื้อโรคสามารถมีชีวิตอยู่ภายใต้เล็บของพวกเขาแม้หลังจากล้างมือหรือใช้เจลทำความสะอาด ที่น่ากังวลคือบนผิวหนังและเส้นผมของเรากลับไม่ได้รับความกังวลเลย จริงๆแล้วส่วนผิวหนังและเล็บเป็นส่วนที่ร่างกายแบกไวรัสไว้ เพราะไวรัสอาจจะอยู่ในเส้นผมของคุณ ลองจินตนาการถึงคนที่ไอ จาม และมีละอองเสมหะกระเด็นติดอยู่บนเส้นผมของคุณ จากนั้นคุณก็เผลอจับผม หรือควงปอยผมเล่นโดยที่ยังไม่ได้ล้างมือ แล้วก็ไปสัมผัสใบหน้านั่นก็ถือว่าเพิ่มความเสี่ยงในการติดไวรัสโคโรน่าได้

ดังนั้นการล้างมือและขัดล้างเล็บที่ดี ก็เป็นกำจัดไวรัสของจากมือและเล็บคุณได้ ไม่จำเป็นจะต้องใช้สารเพื้อล้างไวรัสแบบดีมากมายเพียงแค่ใช้สบู่ก้อนที่มีคุณสมบัติฆ่าเชื้อแบคทีเรีย หรือสบู่เหลวล้างมือก็เพียงพอแล้ว

การล้างมือด้วยเจลแอลกอฮอล์ล่ะ ฆ่าเชื้อไวรัสโคโรน่า COVID-19 ได้ไหม

ได้แน่นอนเพราะตัวแอลกอฮอล์จะไปทำลายพื้นผิวโปรตีนที่หุ้มเชื้อโรคอยู่ ทำให้เชื้อโรคนั้นตาย เวลาเราอยู่นอกบ้าน ไม่สะดวกในการใช้สบู่และน้ำล้างมือ “เจลแอลกอฮอล์ล้างมือ” เป็นทางเลือกที่ดีที่สุดในการฆ่าเชื้อโรคบนมือของเรา ก่อนที่เราจะไปสัมผัสใบหน้า จมูก ปาก

ไม่ว่าเชื้อไวรัสโคโรน่าจะน่ากลัว ติดต่อกันได้ง่ายเพียงใดแต่หากเราไม่ประมาทดูแลตัวเองและระวังรักษาความสะอาดอยู่เสมอ ไม่อยู่ในจุดที่เสี่ยง ออกกำลังกาย รับประทานอาหารและวิตามินที่จำเป็นต่อร่างกายเพื่อสร้างภูมิคุ้มกันที่ดี ก็ไม่จำเป็นจะต้องวิตกกังวลใดๆในการที่คิดว่าเราติดเชื้อไวรัสได้ค่ะ

สนใจสอบถามเพิ่มเติมเรายินดีให้คำปรึกษา---------
Inbox : TheskinclinicBangkok
Line@ : @teamdoctor
Tel : 089-145-4427

บทความน่าสนใจ

More Information !

Hair Transplant Thailand, Hair Transplant Bangkok

919 ถนน สีลม แขวง สีลม เขต บางรัก กรุงเทพมหานคร10500 ประเทศไทย

© THESKINCLINIC​ ALL RIGHT RESERVED