ตัวเลือกการปลูกผมถาวรสำหรับอาการศีรษะล้านในผู้ชาย​

ตัวเลือกการปลูกผมถาวรสำหรับอาการศีรษะล้านในผู้ชาย​

เส้นผมสร้างขึ้นจากรากผม ซึ่งเป็นเหมือนช่องในผิวหนังที่ผมแต่ละเส้นยึดไว้  ด้านล่างของรากผมฝังอยู่ในจุดปลายแหลมของเส้นผมและเซลล์จะเป็นตัวแบ่งการผลิตเส้นผม  

เส้นผมเติบโตตามวงจรชีวิตของมัน  รากผมจะสร้างเส้นผมเป็นเวลาสองสามปีและจะพักการทำงานไปอีกหลายปี แต่ก็มีรากผมบางส่วนที่สร้างเส้นผมใหม่อยู่เสมอ  รากผมเหล่านี้จึงมีวงจรเหมือนเซลล์อื่น ๆ ในร่างกายเรา  ตามปกติในแต่ละวันคนเราจะผมร่วงประมาณ 50 ถึง 100 เส้น  อาการผมร่วงจะเห็นชัดขึ้นเมื่อวงจรการเติบโตและการสลัดผมผิดปกติ หรือหากรากผมโดนทำลายและมีแผลบริเวณเนื้อเยื่อ  

ผู้เชี่ยวชาญกล่าวว่าอาการศีรษะล้านเกิดขึ้นจากปรากฏการณ์ที่เรียกว่า miniaturization หรือการลดขนาดให้เล็กลงมา  รากผมบางส่วนจะไวต่อฮอร์โมนดิไฮโดรเทสเทอโรน (DHT) เป็นอย่างมาก  ฮอร์โมนนี้มาจากฮอร์โมนเทสโทสเทอโรนนั่นเอง  DHT ทำให้รากผมหดลงและทำให้มันมีขนาดเล็กลงไปเรื่อย ๆ ซึ่งทำให้เกิดอาการผมบางขึ้นในที่สุด  ขั้นต่อไปรากผมก็จะเลิกสร้างเส้นผม จึงทำให้เกิดบริเวณศีรษะล้านนั่นเอง  

นอกจากนี้โรค ยา สารเคมี หรือแร่ธาตุรุนแรงต่าง ๆ ที่ใช้รักษาปัญหาทางสุขภาพ หรือระดับวิตามินที่ผิดปกติก็สามารถทำให้เกิดอาการผมร่วงเช่นเดียวกัน  ในบางกรณีการโดนลวก หรืออาการบาดเจ็บทางหนังศีรษะก็เป็นสาเหตุของอาการผมร่วงได้ด้วย  

อย่างไรก็ตามเราสามารถรักษาหัวล้านได้ด้วยการปลูกผม หรือการ micro-grafting  วิธีนี้อาศัยการเก็บรากผมที่ไม่ได้รับผลกระทบจาก DHT จากด้านหลังศีรษะและปลูกถ่ายไปยังบริเวณที่ศีรษะล้าน  ศัลยแพทย์จะนำรากผมที่มีเส้นผมจำนวนหนึ่งออกมาและย้ายไปยังบริเวณที่ไม่มีการผลิตเส้นผมแล้ว  ในการปลูกผมแต่ละครั้งมักจะต้องถ่ายโอนบริเวณที่มีผมขึ้นประมาณ 50 ส่วน หรือมากกว่านั้น  

เมื่อเสร็จสิ้นกระบวนการแล้ว ผู้ที่ปลูกผมจะมีปริมาณผมเท่าเดิม แต่ว่าจะมีผมกระจายไปทั่วศีรษะมากขึ้น  อย่างไรก็ตามวิธีนี้ค่อนข้างเจ็บและมีราคาแพง แถมยังมีความเสี่ยงเกี่ยวกับรอยแผลเป็นและการติดเชื้ออีกด้วย  

อีกวิธีหนึ่งเรียกว่า scalp reduction หรือการลดหนังศีรษะ  วิธีนี้ใช้การกำจัดผิวหนังส่วนที่ล้านไปแล้วออกจากหนังศีรษะ แล้วดึงผิวหนังส่วนที่ยังมีผมขึ้นมาแทนบริเวณที่ล้านไปแล้ว  วิธีนี้สามารถกำจัดบริเวณหัวล้านไปได้ครึ่งหนึ่งเลยทีเดียว  อย่างไรก็ตามผู้ที่ทำจะเจ็บหลังการผ่าตัดมากกว่าวิธีปลูกถ่ายรากผมและอาจจะเจ็บแผลไปอีกหลายเดือน  สามารถบรรเทาอาการปวดศีรษะหลังการผ่าตัดด้วยยาแก้ปวดที่ไม่มีแอสไพริน  

วิธีการรักษาอาการผมร่วงอีกอย่างหนึ่งคือ PRP (platelet-rich plasma)  วิธีนี้นำเอาพลาสมาที่ได้จากการเตรียมเลือดผู้ป่วยมาใช้  แพทย์จะฉีดพลาสมาเข้าไปในบริเวณหนังศีรษะที่ผมร่วง เพื่อเป็นการกระตุ้นการผลิตคอลลาเจนและการเติบโตของเซลล์เป็นเวลาถึงสองปี  

โดยสรุปแล้วผู้คนที่ประสบกับอาการผมร่วงควรพิจารณาวิธีการปลูกผม  ผู้ชายที่มีอาการผมร่วงแบบเฉพาะที่และมีอาการผมร่วงจากบาดแผลบนหนังศีรษะก็ควรใช้วิธีนี้เช่นกัน  อย่างไรก็ตามวิธีนี้ไม่เหมาะกับผู้คนที่มีแผลคีลอยด์อันเกิดจากการบาดเจ็บ ศัลยกรรม การไหม้ หรือการบาดเจ็บจากรังสี  

แหล่งที่มา
https://www.medicalnewstoday.com/articles/317788.php#11
https://www.webmd.com/skin-problems-and-treatments/hair-loss/cosmetic-procedures-hair-loss#1
https://www.webmd.com/skin-problems-and-treatments/hair-loss/cosmetic-procedures-hair-loss#2
https://www.webmd.com/skin-problems-and-treatments/hair-loss/cosmetic-procedures-hair-loss#3

B03-theskinclinic-hair_com-Nunt

สนใจสอบถามเพิ่มเติมเรายินดีให้คำปรึกษา---------
Inbox : TheskinclinicBangkok
Line@ : @teamdoctor
Tel : 089-145-4427

บทความน่าสนใจ

More Information !

919 ถนน สีลม แขวง สีลม เขต บางรัก กรุงเทพมหานคร10500 ประเทศไทย

© THESKINCLINIC​ ALL RIGHT RESERVED