แก้ปัญหาหัวล้าน,หัวล้านทําไงดี,ปลูกผม รีวิว,ศัลยกรรมปลูกผม

อาการผมบาง: สาเหตุและตัวเลือกในการรักษาผมบาง

ผมมักเริ่มร่วงและบางลงเมื่อเราอายุมากขึ้น  โดยทั่วไปแล้วอาการผมร่วงไม่ได้เกี่ยวข้องกับปัญหาสุขภาพอื่น ๆ  อย่างไรก็ตามในบางกรณี อาการผมร่วงอาจเกิดจากการรับประทานอาการ การขาดสารอาหาร และอาการผมร่วงทางพันธุกรรมได้


ถึงแม้ว่าเราจะบอกพยายามปลอบใจตัวเองว่าอาการผมบางไม่ใช่เรื่องเลวร้ายอะไร อาการนี้ก็ยังส่งคงผลต่อสภาพจิตใจและความมั่นใจของใครหลาย ๆ คน  เมื่อเราอายุมากขึ้น ผมของเราก็ค่อย ๆ สูญเสียความแข็งแรงและความหนาลงโดยธรรมชาติ  รากผมจะค่อย ๆ เริ่มหยุดผลิตผมและเส้นผมก็จะค่อย ๆ บางลงเรื่อย ๆ


โรคผมร่วงเป็นหย่อม (Alopecia areata) เป็นโรคที่ทำให้เกิดอาการผมร่วงในลักษณะวงกลมรอบ ๆ หนังศีรษะ คิ้ว เครา และบริเวณอื่นที่มีขนขึ้น


สาเหตุของอาการผมบาง


โปรตีนเป็นส่วนประกอบสำคัญของเส้นผม  ร่างกายต้องการสารอาหารที่เพียงพอเพื่อนำไปสร้างเส้นผมใหม่  และบำรุงรากผมให้มีสุขภาพดี  การขาดสารอาหารและวิตามินจึงอาจเป็นสาเหตุของอาการผมร่วงได้  ยกตัวอย่างเช่น การขาดวิตามิน ดี สามารถนำไปสู่อาการผมร่วงและอาการอื่น ๆ ได้
นอกจากนี้หลายคนอาจรู้สึกว่าผมของตัวเองบางลงหลังจากอาการเครียดเป็นเวลานาน ซึ่งเรียกว่าภาวะผมร่วงจากการที่มีเหตุมากระตุ้น หรือ telogen effluvium  การตั้งครรภ์ก็สามารถเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้ผมร่วงได้เช่นกัน


ตัวเลือกการรักษา


ผู้ที่มีอาการสามารถรับประทานยาตามที่แพทย์สั่งเพื่อรักษาผมบางได้


ไมนอกซิดิล เป็นการรักษาที่ปลอดภัยและมีประสิทธิภาพสำหรับโรคผมร่วงเป็นหย่อม  คุณสามารถทายาลงบนบริเวณที่ผมบางได้โดยตรง  อย่างไรก็ตามคุณจะต้องใช้ยานี้ไปถาวร มิฉะนั้นผมก็จะเริ่มร่วงอีก


ฟิแนสเทอร์ไรด์ เป็นยาที่รับประทานในปริมาณ 1 มิลลิกรัมต่อวัน  ยานี้อาจทำให้เกิดผลข้างเคียงอย่างการมีความต้องการทางเพศลดลง การหย่อนสมรรถภาพทางเพศ และภาวะเต้านมโตในผู้ชาย


การปลูกผม เป็นวิธีการฟื้นคืนสภาพผมที่บางลงไป  การปลูกผมจะช่วยเพิ่มเส้นผมในบริเวณที่หัวล้านหรือมีผมน้อย  วิธีนี้มักประสบความสำเร็จกว่าการใช้ยาที่ซื้อตามร้านขายยาทั่วไป


การปลูกผมนำผมที่คุณยังมีอยู่และถ่ายย้ายไปยังบริเวณที่คุณไม่มีผม  อย่างไรก็ตามวิธีนี้อาจไม่ได้ผลกับทุกคน  มันไม่เหมาะกับผู้คนที่ผมร่วงเนื่องจากการทำเคมีบำบัด การใช้ยารักษาอื่น ๆ อาการผมร่วงหรือหัวล้านที่เป็นไปมากแล้ว หรือผู้คนที่มีแผลเป็นบนหนังหัวจากการบาดเจ็บ


การปลูกผมมีสองวิธีคือ แบบ Follicular unit transplantation หรือการปลูกผมแบบ FUT และแบบ Follicular unit extraction หรือการปลูกผม FUE


• ศัลยแพทย์จะตัดชิ้นหนังศีรษะของคุณ ซึ่งส่วนใหญ่มักจะมาจากด้านหลังศีรษะโดยใช้มีดผ่าตัดสำหรับกระบวนการ FUT  ชิ้นหนังศีรษะของคุณจะถูกแยกให้เป็นชิ้นเล็ก ๆ ซึ่งเรียกว่ากราฟต์ (graft) กราฟต์บางชิ้นอาจมีผมแค่เส้นเดียว  เส้นผมที่ได้จากชิ้นหนังศีรษะก็จะถูกใส่เข้าไปในรูที่เจาะไว้


• สำหรับวิธี FUE รากผมแต่ละรากจะถูกนำออกมาจากหนังศีรษะ จากนั้นศัลยแพทย์จะเจาะรูเล็ก ๆ ที่หนังศีรษะ เพื่อใส่รากผมเข้าไปในรู


ทั้งวิธีแบบ FUT และ FUE ต่างต้องใช้เวลาหลายชั่วโมง หรือหลายวันกว่าจะเสร็จสมบูรณ์  ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับขนาดงานที่ทำ

.

แหล่งที่มา
https://www.medicalnewstoday.com/articles/325307.php

https://www.healthline.com/health/does-hair-transplant-work


B02-theskinclinic-hair_com_nunt

919 ถนน สีลม แขวง สีลม เขต บางรัก กรุงเทพมหานคร

10500 ประเทศไทย

Copyright © 2021 THESKINCLINIC  All Rights Reserved

DESIGN  by

จีเนียส เว็บสวย ติดหน้าแรกๆ Google

919 ถนน สีลม แขวง สีลม เขต บางรัก กรุงเทพมหานคร 10500 ประเทศไทย

ติดต่อทางอีเมล์ คลิก!

Hair Transplant Bangkok,Hair Transplant Thailand,Hair Transplant Cost

ติดต่อทางอีเมล์ คลิก!

ติดต่อเราคลิก!