แก้ปัญหาหัวล้าน,หัวล้านทําไงดี,ปลูกผม รีวิว,ศัลยกรรมปลูกผม

อาการศีรษะล้าน ที่มีรูปแบบเฉพาะในเพศชายและหญิง

อาการผมร่วงมักเกิดขึ้นตรงบริเวณด้านบนและด้านหน้าของหนังศีรษะเป็นส่วนใหญ่  อาการศีรษะล้านมีสองประเภทคือ อาการผมร่วงแบบเฉพาะในผู้ชายและอาการผมร่วงแบบเฉพาะในผู้หญิง  อาการผมร่วงแบบเฉพาะในผู้ชายเป็นอาการศีรษะล้านที่พบได้มากที่สุดในผู้ชายวัยผู้ใหญ่  ส่วนอาการผมร่วงแบบเฉพาะในผู้หญิงก็จะมีลักษณะแตกต่างออกไปและพบในผู้หญิงนั่นเอง  ความแตกต่างของอาการสองประเภทนี้ไม่ได้มีเพียงเท่านี้

 

ตามปกติแล้วอาการผมร่วงเกิดจากวงจรการเติบโตของเส้นผมที่ผิดปกติ  ในวงจรการเติบโตของเส้นผมที่ปกติ รากผมทั้งหมดจะถูกแทนที่ด้วยรากใหม่อยู่อย่างสม่ำเสมอตามวงจรชีวิตของมัน  ความผิดปกติของยีนส์ หรือเหตุผลอื่น ๆ จึงเป็นสาเหตุที่ทำให้ผมร่วง

 

อาการผมร่วงแบบเฉพาะในผู้ชายและผู้หญิง

 

อาการผมร่วงแบบเฉพาะในผู้ชาย ดูจากแนวผมที่เถิกขึ้นและอาการผมร่วงด้านบนและด้านหน้าของศีรษะ  อาการนี้เกิดจากความผิดปกติทั้งในฮอร์โมนและกรรมพันธุ์  ผลกระทบจากฮอร์โมนดิไฮโดรเทสโทสเตอโรน (DHT) ทำให้วงจรของเส้นผมสั้นลง จากปกติอยู่ที่ประมาณ 3-6 สัปดาห์ เหลือเพียงแค่ไม่กี่เดือนหรือสัปดาห์เท่านั้น

 

หากพูดถึงความถี่แล้วล่ะก็ อาการผมร่วงแบบเฉพาะในผู้ชายจะเกิดขึ้นกับผู้ชายทุกคน ณ ช่วงเวลาหนึ่งในชีวิต ซึ่งจะแตกต่างกันไปในรายบุคคล โดยขึ้นอยู่กับกรรมพันธุ์  ผู้ชายมากกว่า  50 เปอร์เซ็นต์มีแนวโน้มที่จะต้องเผชิญกับอาการผมร่วงภายในอายุ 50  อย่างไรก็ตามความรุนแรงของอาการผมร่วงนั้นก็จะแตกต่างกันไปในรายบุคคลอีก

 

อาการศีรษะล้านในผู้หญิง  อาการนี้อาจเกี่ยวข้องกับกรรมพันธุ์ได้  มักจะเริ่มหลังจากที่ผู้หญิงเข้าสู่วัยหมดประจำเดือน ซึ่งเป็นผลมาจากฮอร์โมนที่เปลี่ยนไป  สำหรับอาการผมร่วงแบบนี้ อัตราการเติบโตของผมจะช้าลงและจะใช้เวลาในการสร้างผมใหม่นานขึ้น  รากผมจะหดตัวจึงทำให้ผมที่งอกออกมามีเส้นเล็กลงและบางลงไปด้วย  อาการนี้อาจทำให้ผมขาดง่ายด้วยเช่นกัน  ผู้หญิงวัยปกติจะผมร่วงประมาณ 50 ถึง 100 เส้นต่อวัน แต่ผู้หญิงที่มีอาการผมร่วงแบบเฉพาะนี้จะมีผมปริมาณผมร่วงเพิ่มขึ้นมาก  อย่างไรก็ตามอาการนี้มักจะไม่ทำให้ผู้หญิงศีรษะล้านทั้งหัวเหมือนผู้ชาย แต่จะมีผมบาง ๆ เท่านั้น

 

อาการ

 

ตามปกติแล้วอาการผมร่วงแบบเฉพาะในผู้ชายจะเริ่มขึ้นตรงบริเวณเหนือขมับและตรงกระหม่อมของหนังศีรษะ  ผมบริเวณด้านข้างและผมด้านหลังจะยังคงอยู่ ถึงแม้ว่าผมบริเวณอื่นจะเถิกขึ้นไปเรื่อย ๆ

 

อาการผมร่วงแบบเฉพาะในผู้หญิงมักจะแสดงออกมาในรูปแบบผมบางมากกว่าการร่นขึ้นของแนวผม  ความรุนแรงของอาการผมร่วงในผู้หญิงสามารถวัดได้ตาม The Ludwig Scale Grades ซึ่งอิงจากหนังศีรษะที่เห็นด้านหน้าเนื่องจากผมบาง

 

วิธีการรักษาหัวล้าน

 

อาการหัวล้านไม่สามารถรักษาให้กลับมาเหมือนเดิมได้อย่างเก่า แต่วิธีการรักษาที่ถูกต้องจะสามารถช่วยหยุด หรือช่วยลดอาการผมร่วงให้เกิดขึ้นช้าลงได้  การรักษาจะช่วยสร้างผมบางส่วนที่คุณเสียไปขึ้นมาใหม่ ซึ่งอาจต้องใช้เวลานานถึง 12 เดือน  การรักษาอาการผมร่วงจึงถือเป็นการรักษาระยะยาว

 

เมื่อคุณเริ่มสังเกตเห็นอาการผมร่วง คุณควรรีบไปพบแพทย์หรือแพทย์ผิวหนัง พวกเขาจะสามารถพิจารณาได้ว่าคุณมีอาการผมร่วงแบบเฉพาะ หรือมีอาการผมร่วงประเภทอื่น  ยิ่งคุณเริ่มรักษาเร็วเท่าไหร่ คุณก็สามารถหยุดอาการผมร่วงได้เร็วขึ้นเท่านั้นและยังมีโอกาสในการสร้างผมใหม่ขึ้นมาทดแทนอีกด้วย

แหล่งที่มา

https://en.wikipedia.org/wiki/Pattern_hair_loss

https://dermnetnz.org/topics/male-pattern-hair-loss

https://www.healthline.com/health/womens-health/female-pattern-baldness

 

 B01-theskinclinic-hair_com-Nunt

919 ถนน สีลม แขวง สีลม เขต บางรัก กรุงเทพมหานคร

10500 ประเทศไทย

Copyright © 2021 THESKINCLINIC  All Rights Reserved

DESIGN  by

จีเนียส เว็บสวย ติดหน้าแรกๆ Google

919 ถนน สีลม แขวง สีลม เขต บางรัก กรุงเทพมหานคร 10500 ประเทศไทย

ติดต่อทางอีเมล์ คลิก!

Hair Transplant Bangkok,Hair Transplant Thailand,Hair Transplant Cost

ติดต่อทางอีเมล์ คลิก!

ติดต่อเราคลิก!