แก้ปัญหาหัวล้าน,หัวล้านทําไงดี,ปลูกผม รีวิว,ศัลยกรรมปลูกผม

เชื้อ COVID-19 อยู่บนผิวหนังเส้นผมและเล็บนานแค่ไหน?

เราต่างรู้กันดีว่าการกำจัดไวรัส COVID-19 ที่ติดค้างอยู่บนผิว หรือร่างกายของเราก็คือการทำความสะอาดด้วยสบู่และน้ำที่ล้างตัวไวรัสออก แม้กระทั้งการฆ่าเชื้อด้วยแอลกอฮอล์ก็เป็นการกำจัดไวรัสได้ดีด้วยเช่นกัน

 

ในพื้นผิวต่างๆที่ไม่ใช่ร่างกายของเรานั้นเจ้าไวรัสโคโรน่านั้นอยู่ได้นานเท่าไรก็มีหลายๆสื่อสรุปไว้ให้แล้ว

ห้องปฏิบัติการไวรัสวิทยาฯไบโอเทคเผย ภาชนะที่แช่ในตู้เย็นมีโอกาสเก็บเชื้อไวรัสได้มากกว่าของที่อยู่ข้างนอก โดยเฉพาะแก้วน้ำ กล่องโฟม หรือ ถุงพลาสติกต่างๆ ซึ่งปัจจัยสำคัญก็คืออุณหภูมิ

 

● โฟม พลาสติก แก้ว หรือ อลูมิเนียมห่ออาหาร ได้นานถึง 15 วัน

● วัสดุจำพวก โลหะ ไม้ หรือ ผ้า จะได้ประมาณ 10 วัน

● ยางได้ไม่ทน ประมาณ 7 วัน

● ถ้าอุณหภูมิห้องปกติ ปริมาณไวรัสจะอยู่ได้บนทุกพื้นผิวได้ไม่เกิน 1-2 วัน

● หากอยู่ในอากาศ เป็นน้ำมูก เสมหะ น้ำลาย น้ำตา อยู่ได้ 5 นาที

● ลูกบิดประตู อยู่ได้ 7-8 ชั่วโมง

● ในผ้า หรือทิชชู่ อยู่ได้ 8-12 ชั่วโมง

● บนโต๊ะพื้นเรียบ อยู่ได้ 24-48 ชั่วโมง

● ในน้ำ อยู่ได้ 4 วัน

● ส่วนเรื่องการติดอยู่บนธนบัตรว่าสามารถติดอยู่ได้นานถึง 9 วันนั้น ก็ขึ้นอยู่อุณหภูมิด้วยเช่นกัน ถ้ามีอุณหภูมิสูงไวรัสก็ไม่สามารถติดอยู่บนธนบัตรได้นานถึง 9 วัน

 

สิ่งที่พวกเราทำเป็นประจำคือการล้างมือนั่นถือว่าเป็นสิ่งที่ดี แต่ลืมนึกถึงหรือไม่ค่อยได้ใส่ใจมากนักคือการซักผ้า เพราะในขณะที่คุณนั่งไขว่ห้างบนโซฟา ขณะที่ทำงานไวรัสอาจจะติดมากับเสื้อผ้าหรือแม้กระทั่งปอยผม ลูกผมของคุณได้เช่นกัน

 

นอกจากนี้การรณรงค์ให้ล้างมือกันบ่อยๆ เพราะปัจจัยสำคัญหรือทำความสะอาดรอบๆเล็บ และใต้เล็บของคุณ จุดนี้คือจุดที่ไวรัสสามารถซ่อนตัวอยู่ได้เป็นอย่าดีเลยทีเดียว

 

รู้หรือไม่บุคลากรทางการแพทย์ส่วนใหญ่ไม่ไว้เล็บยาวหรือต่อเล็บเทียมเลยเพราะเชื้อโรคสามารถมีชีวิตอยู่ภายใต้เล็บของพวกเขาแม้หลังจากล้างมือหรือใช้เจลทำความสะอาด ที่น่ากังวลคือบนผิวหนังและเส้นผมของเรากลับไม่ได้รับความกังวลเลย จริงๆแล้วส่วนผิวหนังและเล็บเป็นส่วนที่ร่างกายแบกไวรัสไว้ เพราะไวรัสอาจจะอยู่ในเส้นผมของคุณ ลองจินตนาการถึงคนที่ไอ จาม และมีละอองเสมหะกระเด็นติดอยู่บนเส้นผมของคุณ จากนั้นคุณก็เผลอจับผม หรือควงปอยผมเล่นโดยที่ยังไม่ได้ล้างมือ แล้วก็ไปสัมผัสใบหน้านั่นก็ถือว่าเพิ่มความเสี่ยงในการติดไวรัสโคโรน่าได้

 

ดังนั้นการล้างมือและขัดล้างเล็บที่ดี ก็เป็นกำจัดไวรัสของจากมือและเล็บคุณได้ ไม่จำเป็นจะต้องใช้สารเพื้อล้างไวรัสแบบดีมากมายเพียงแค่ใช้สบู่ก้อนที่มีคุณสมบัติฆ่าเชื้อแบคทีเรีย หรือสบู่เหลวล้างมือก็เพียงพอแล้ว

 

การล้างมือด้วยเจลแอลกอฮอล์ล่ะ ฆ่าเชื้อไวรัสโคโรน่า COVID-19 ได้ไหม

 

ได้แน่นอนเพราะตัวแอลกอฮอล์จะไปทำลายพื้นผิวโปรตีนที่หุ้มเชื้อโรคอยู่ ทำให้เชื้อโรคนั้นตาย เวลาเราอยู่นอกบ้าน ไม่สะดวกในการใช้สบู่และน้ำล้างมือ “เจลแอลกอฮอล์ล้างมือ” เป็นทางเลือกที่ดีที่สุดในการฆ่าเชื้อโรคบนมือของเรา ก่อนที่เราจะไปสัมผัสใบหน้า จมูก ปาก

 

ไม่ว่าเชื้อไวรัสโคโรน่าจะน่ากลัว ติดต่อกันได้ง่ายเพียงใดแต่หากเราไม่ประมาทดูแลตัวเองและระวังรักษาความสะอาดอยู่เสมอ ไม่อยู่ในจุดที่เสี่ยง ออกกำลังกาย รับประทานอาหารและวิตามินที่จำเป็นต่อร่างกายเพื่อสร้างภูมิคุ้มกันที่ดี ก็ไม่จำเป็นจะต้องวิตกกังวลใดๆในการที่คิดว่าเราติดเชื้อไวรัสได้ค่ะ

919 ถนน สีลม แขวง สีลม เขต บางรัก กรุงเทพมหานคร

10500 ประเทศไทย

Copyright © 2021 THESKINCLINIC  All Rights Reserved

DESIGN  by

จีเนียส เว็บสวย ติดหน้าแรกๆ Google

919 ถนน สีลม แขวง สีลม เขต บางรัก กรุงเทพมหานคร 10500 ประเทศไทย

ติดต่อทางอีเมล์ คลิก!

Hair Transplant Bangkok,Hair Transplant Thailand,Hair Transplant Cost

ติดต่อทางอีเมล์ คลิก!

ติดต่อเราคลิก!