แก้ปัญหาหัวล้าน,หัวล้านทําไงดี,ปลูกผม รีวิว,ศัลยกรรมปลูกผม

ตัวเลือกการปลูกผมถาวรสำหรับอาการศีรษะล้านในผู้ชาย

เส้นผมสร้างขึ้นจากรากผม ซึ่งเป็นเหมือนช่องในผิวหนังที่ผมแต่ละเส้นยึดไว้  ด้านล่างของรากผมฝังอยู่ในจุดปลายแหลมของเส้นผมและเซลล์จะเป็นตัวแบ่งการผลิตเส้นผม

 

 

เส้นผมเติบโตตามวงจรชีวิตของมัน  รากผมจะสร้างเส้นผมเป็นเวลาสองสามปีและจะพักการทำงานไปอีกหลายปี แต่ก็มีรากผมบางส่วนที่สร้างเส้นผมใหม่อยู่เสมอ  รากผมเหล่านี้จึงมีวงจรเหมือนเซลล์อื่น ๆ ในร่างกายเรา  ตามปกติในแต่ละวันคนเราจะผมร่วงประมาณ 50 ถึง 100 เส้น  อาการผมร่วงจะเห็นชัดขึ้นเมื่อวงจรการเติบโตและการสลัดผมผิดปกติ หรือหากรากผมโดนทำลายและมีแผลบริเวณเนื้อเยื่อ

 

 

ผู้เชี่ยวชาญกล่าวว่าอาการศีรษะล้านเกิดขึ้นจากปรากฏการณ์ที่เรียกว่า miniaturization หรือการลดขนาดให้เล็กลงมา  รากผมบางส่วนจะไวต่อฮอร์โมนดิไฮโดรเทสเทอโรน (DHT) เป็นอย่างมาก  ฮอร์โมนนี้มาจากฮอร์โมนเทสโทสเทอโรนนั่นเอง  DHT ทำให้รากผมหดลงและทำให้มันมีขนาดเล็กลงไปเรื่อย ๆ ซึ่งทำให้เกิดอาการผมบางขึ้นในที่สุด  ขั้นต่อไปรากผมก็จะเลิกสร้างเส้นผม จึงทำให้เกิดบริเวณศีรษะล้านนั่นเอง

 

 

นอกจากนี้โรค ยา สารเคมี หรือแร่ธาตุรุนแรงต่าง ๆ ที่ใช้รักษาปัญหาทางสุขภาพ หรือระดับวิตามินที่ผิดปกติก็สามารถทำให้เกิดอาการผมร่วงเช่นเดียวกัน  ในบางกรณีการโดนลวก หรืออาการบาดเจ็บทางหนังศีรษะก็เป็นสาเหตุของอาการผมร่วงได้ด้วย

 

 

อย่างไรก็ตามเราสามารถรักษาหัวล้านได้ด้วยการปลูกผม หรือการ micro-grafting  วิธีนี้อาศัยการเก็บรากผมที่ไม่ได้รับผลกระทบจาก DHT จากด้านหลังศีรษะและปลูกถ่ายไปยังบริเวณที่ศีรษะล้าน  ศัลยแพทย์จะนำรากผมที่มีเส้นผมจำนวนหนึ่งออกมาและย้ายไปยังบริเวณที่ไม่มีการผลิตเส้นผมแล้ว  ในการปลูกผมแต่ละครั้งมักจะต้องถ่ายโอนบริเวณที่มีผมขึ้นประมาณ 50 ส่วน หรือมากกว่านั้น

 

 

เมื่อเสร็จสิ้นกระบวนการแล้ว ผู้ที่ปลูกผมจะมีปริมาณผมเท่าเดิม แต่ว่าจะมีผมกระจายไปทั่วศีรษะมากขึ้น  อย่างไรก็ตามวิธีนี้ค่อนข้างเจ็บและมีราคาแพง แถมยังมีความเสี่ยงเกี่ยวกับรอยแผลเป็นและการติดเชื้ออีกด้วย

 

 

อีกวิธีหนึ่งเรียกว่า scalp reduction หรือการลดหนังศีรษะ  วิธีนี้ใช้การกำจัดผิวหนังส่วนที่ล้านไปแล้วออกจากหนังศีรษะ แล้วดึงผิวหนังส่วนที่ยังมีผมขึ้นมาแทนบริเวณที่ล้านไปแล้ว  วิธีนี้สามารถกำจัดบริเวณหัวล้านไปได้ครึ่งหนึ่งเลยทีเดียว  อย่างไรก็ตามผู้ที่ทำจะเจ็บหลังการผ่าตัดมากกว่าวิธีปลูกถ่ายรากผมและอาจจะเจ็บแผลไปอีกหลายเดือน  สามารถบรรเทาอาการปวดศีรษะหลังการผ่าตัดด้วยยาแก้ปวดที่ไม่มีแอสไพริน

 

 

วิธีการรักษาอาการผมร่วงอีกอย่างหนึ่งคือ PRP (platelet-rich plasma)  วิธีนี้นำเอาพลาสมาที่ได้จากการเตรียมเลือดผู้ป่วยมาใช้  แพทย์จะฉีดพลาสมาเข้าไปในบริเวณหนังศีรษะที่ผมร่วง เพื่อเป็นการกระตุ้นการผลิตคอลลาเจนและการเติบโตของเซลล์เป็นเวลาถึงสองปี

 

 

โดยสรุปแล้วผู้คนที่ประสบกับอาการผมร่วงควรพิจารณาวิธีการปลูกผม  ผู้ชายที่มีอาการผมร่วงแบบเฉพาะที่และมีอาการผมร่วงจากบาดแผลบนหนังศีรษะก็ควรใช้วิธีนี้เช่นกัน  อย่างไรก็ตามวิธีนี้ไม่เหมาะกับผู้คนที่มีแผลคีลอยด์อันเกิดจากการบาดเจ็บ ศัลยกรรม การไหม้ หรือการบาดเจ็บจากรังสี

 

 

แหล่งที่มา
https://www.medicalnewstoday.com/articles/317788.php#11

https://www.webmd.com/skin-problems-and-treatments/hair-loss/cosmetic-procedures-hair-loss#1

https://www.webmd.com/skin-problems-and-treatments/hair-loss/cosmetic-procedures-hair-loss#2

https://www.webmd.com/skin-problems-and-treatments/hair-loss/cosmetic-procedures-hair-loss#3


B03-theskinclinic-hair_com-Nunt

919 ถนน สีลม แขวง สีลม เขต บางรัก กรุงเทพมหานคร

10500 ประเทศไทย

Copyright © 2021 THESKINCLINIC  All Rights Reserved

DESIGN  by

จีเนียส เว็บสวย ติดหน้าแรกๆ Google

919 ถนน สีลม แขวง สีลม เขต บางรัก กรุงเทพมหานคร 10500 ประเทศไทย

ติดต่อทางอีเมล์ คลิก!

Hair Transplant Bangkok,Hair Transplant Thailand,Hair Transplant Cost

ติดต่อทางอีเมล์ คลิก!

ติดต่อเราคลิก!