บทความล่าสุด

อาการผมบาง: สาเหตุและตัวเลือกในการรักษาผมบาง

อาการผมบาง: สาเหตุและตัวเลือกในการรักษาผมบาง

1 minute read

Listen to article
Audio is generated by AI and may have slight pronunciation nuances.

อาการผมบาง ผมมักเริ่มร่วงและบางลงเมื่อเราอายุมากขึ้น  โดยทั่วไปแล้วอาการผมร่วงไม่ได้เกี่ยวข้องกับปัญหาสุขภาพอื่น ๆ  อย่างไรก็ตามในบางกรณี อาการผมร่วงอาจเกิดจากการรับประทานอาการ การขาดสารอาหาร และอาการผมร่วงทางพันธุกรรมได้

ถึงแม้ว่าเราจะบอกพยายามปลอบใจตัวเองว่าอาการผมบางไม่ใช่เรื่องเลวร้ายอะไร อาการนี้ก็ยังส่งคงผลต่อสภาพจิตใจและความมั่นใจของใครหลาย ๆ คน  เมื่อเราอายุมากขึ้น ผมของเราก็ค่อย ๆ สูญเสียความแข็งแรงและความหนาลงโดยธรรมชาติ  รากผมจะค่อย ๆ เริ่มหยุดผลิตผมและเส้นผมก็จะค่อย ๆ บางลงเรื่อย ๆ


สาเหตุของอาการผมบาง

โปรตีนเป็นส่วนประกอบสำคัญของเส้นผม  ร่างกายต้องการสารอาหารที่เพียงพอเพื่อนำไปสร้างเส้นผมใหม่  และบำรุงรากผมให้มีสุขภาพดี  การขาดสารอาหารและวิตามินจึงอาจเป็นสาเหตุของอาการผมร่วงได้  ยกตัวอย่างเช่น การขาดวิตามิน ดี สามารถนำไปสู่อาการผมร่วงและอาการอื่น ๆ ได้

นอกจากนี้หลายคนอาจรู้สึกว่าผมของตัวเองบางลงหลังจากอาการเครียดเป็นเวลานาน ซึ่งเรียกว่าภาวะผมร่วงจากการที่มีเหตุมากระตุ้น หรือ telogen effluvium  การตั้งครรภ์ก็สามารถเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้ผมร่วงได้เช่นกัน


ตัวเลือกการรักษา

ผู้ที่มีอาการสามารถรับประทานยาตามที่แพทย์สั่งเพื่อรักษาผมบางได้

  • ไมนอกซิดิล เป็นการรักษาที่ปลอดภัยและมีประสิทธิภาพสำหรับโรคผมร่วงเป็นหย่อม  คุณสามารถทายาลงบนบริเวณที่ผมบางได้โดยตรง  อย่างไรก็ตามคุณจะต้องใช้ยานี้ไปถาวร มิฉะนั้นผมก็จะเริ่มร่วงอีก
  • ฟิแนสเทอร์ไรด์ เป็นยาที่รับประทานในปริมาณ 1 มิลลิกรัมต่อวัน  ยานี้อาจทำให้เกิดผลข้างเคียงอย่างการมีความต้องการทางเพศลดลง การหย่อนสมรรถภาพทางเพศ และภาวะเต้านมโตในผู้ชาย

การปลูกผม เป็นวิธีการฟื้นคืนสภาพผมที่บางลงไป  การปลูกผมจะช่วยเพิ่มเส้นผมในบริเวณที่หัวล้านหรือมีผมน้อย  วิธีนี้มักประสบความสำเร็จกว่าการใช้ยาที่ซื้อตามร้านขายยาทั่วไป


การปลูกผมนำผมที่คุณยังมีอยู่และถ่ายย้ายไปยังบริเวณที่คุณไม่มีผม  อย่างไรก็ตามวิธีนี้อาจไม่ได้ผลกับทุกคน  มันไม่เหมาะกับผู้คนที่ผมร่วงเนื่องจากการทำเคมีบำบัด การใช้ยารักษาอื่น ๆ อาการผมร่วงหรือหัวล้านที่เป็นไปมากแล้ว หรือผู้คนที่มีแผลเป็นบนหนังหัวจากการบาดเจ็บ

  • ศัลยแพทย์จะตัดชิ้นหนังศีรษะของคุณ ซึ่งส่วนใหญ่มักจะมาจากด้านหลังศีรษะโดยใช้มีดผ่าตัดสำหรับกระบวนการ FUT  ชิ้นหนังศีรษะของคุณจะถูกแยกให้เป็นชิ้นเล็ก ๆ ซึ่งเรียกว่ากราฟต์ (graft) กราฟต์บางชิ้นอาจมีผมแค่เส้นเดียว  เส้นผมที่ได้จากชิ้นหนังศีรษะก็จะถูกใส่เข้าไปในรูที่เจาะไว้
  • สำหรับวิธี FUE รากผมแต่ละรากจะถูกนำออกมาจากหนังศีรษะ จากนั้นศัลยแพทย์จะเจาะรูเล็ก ๆ ที่หนังศีรษะ เพื่อใส่รากผมเข้าไปในรู ทั้งวิธีแบบ FUT และ FUE ต่างต้องใช้เวลาหลายชั่วโมง หรือหลายวันกว่าจะเสร็จสมบูรณ์  ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับขนาดงานที่ทำสนใจสอบถามเพิ่มเติมเรายินดีให้คำปรึกษา
Inbox : TheskinclinicBangkok
Line@ : @teamdoctor
Tel : 089-145-4427


แหล่งที่มา

https://www.medicalnewstoday.com/articles/325307.php

https://www.healthline.com/health/does-hair-transplant-work

B02-theskinclinic-hair_com_nunt


« Back to Blog

คลินิกปลูกผมถาวร ปลูกผม FUE ไร้รอยแผลเป็น | THE SKIN CLINIC

919 ถนน สีลม แขวง สีลม เขต บางรัก กรุงเทพมหานคร10500 ประเทศไทย

© THESKINCLINIC​ ALL RIGHT RESERVED

More Information !