บทความล่าสุด

อาการศีรษะล้าน ที่มีรูปแบบเฉพาะในเพศชายและหญิง

อาการศีรษะล้าน ที่มีรูปแบบเฉพาะในเพศชายและหญิง

1 minute read

Listen to article
Audio is generated by AI and may have slight pronunciation nuances.

อาการศีรษะล้าน มักเกิดขึ้นตรงบริเวณด้านบนและด้านหน้าของหนังศีรษะเป็นส่วนใหญ่  อาการศีรษะล้านมีสองประเภทคือ อาการผมร่วงแบบเฉพาะในผู้ชายและอาการผมร่วงแบบเฉพาะในผู้หญิง  อาการผมร่วงแบบเฉพาะในผู้ชายเป็นอาการศีรษะล้านที่พบได้มากที่สุดในผู้ชายวัยผู้ใหญ่  ส่วนอาการผมร่วงแบบเฉพาะในผู้หญิงก็จะมีลักษณะแตกต่างออกไปและพบในผู้หญิงนั่นเอง  ความแตกต่างของอาการสองประเภทนี้ไม่ได้มีเพียงเท่านี้

ตามปกติแล้วอาการผมร่วงเกิดจากวงจรการเติบโตของเส้นผมที่ผิดปกติ  ในวงจรการเติบโตของเส้นผมที่ปกติ รากผมทั้งหมดจะถูกแทนที่ด้วยรากใหม่อยู่อย่างสม่ำเสมอตามวงจรชีวิตของมัน  ความผิดปกติของยีนส์ หรือเหตุผลอื่น ๆ จึงเป็นสาเหตุที่ทำให้ผมร่วง

‍อาการผมร่วงแบบเฉพาะในผู้ชายและผู้หญิง

‍อาการผมร่วงแบบเฉพาะในผู้ชาย ดูจากแนวผมที่เถิกขึ้นและอาการผมร่วงด้านบนและด้านหน้าของศีรษะ  อาการนี้เกิดจากความผิดปกติทั้งในฮอร์โมนและกรรมพันธุ์  ผลกระทบจากฮอร์โมนดิไฮโดรเทสโทสเตอโรน (DHT) ทำให้วงจรของเส้นผมสั้นลง จากปกติอยู่ที่ประมาณ 3-6 สัปดาห์ เหลือเพียงแค่ไม่กี่เดือนหรือสัปดาห์เท่านั้น

หากพูดถึงความถี่แล้วล่ะก็ อาการผมร่วงแบบเฉพาะในผู้ชายจะเกิดขึ้นกับผู้ชายทุกคน ณ ช่วงเวลาหนึ่งในชีวิต ซึ่งจะแตกต่างกันไปในรายบุคคล โดยขึ้นอยู่กับกรรมพันธุ์  ผู้ชายมากกว่า  50 เปอร์เซ็นต์มีแนวโน้มที่จะต้องเผชิญกับอาการผมร่วงภายในอายุ 50  อย่างไรก็ตามความรุนแรงของอาการผมร่วงนั้นก็จะแตกต่างกันไปในรายบุคคลอีก

‍อาการศีรษะล้านในผู้หญิง  อาการนี้อาจเกี่ยวข้องกับกรรมพันธุ์ได้  มักจะเริ่มหลังจากที่ผู้หญิงเข้าสู่วัยหมดประจำเดือน ซึ่งเป็นผลมาจากฮอร์โมนที่เปลี่ยนไป  สำหรับอาการผมร่วงแบบนี้ อัตราการเติบโตของผมจะช้าลงและจะใช้เวลาในการสร้างผมใหม่นานขึ้น  รากผมจะหดตัวจึงทำให้ผมที่งอกออกมามีเส้นเล็กลงและบางลงไปด้วย  อาการนี้อาจทำให้ผมขาดง่ายด้วยเช่นกัน  ผู้หญิงวัยปกติจะผมร่วงประมาณ 50 ถึง 100 เส้นต่อวัน แต่ผู้หญิงที่มีอาการผมร่วงแบบเฉพาะนี้จะมีผมปริมาณผมร่วงเพิ่มขึ้นมาก  อย่างไรก็ตามอาการนี้มักจะไม่ทำให้ผู้หญิงศีรษะล้านทั้งหัวเหมือนผู้ชาย แต่จะมีผมบาง ๆ เท่านั้น


‍อาการ

ตามปกติแล้วอาการผมร่วงแบบเฉพาะในผู้ชายจะเริ่มขึ้นตรงบริเวณเหนือขมับและตรงกระหม่อมของหนังศีรษะ  ผมบริเวณด้านข้างและผมด้านหลังจะยังคงอยู่ ถึงแม้ว่าผมบริเวณอื่นจะเถิกขึ้นไปเรื่อย ๆ

อาการผมร่วงแบบเฉพาะในผู้หญิงมักจะแสดงออกมาในรูปแบบผมบางมากกว่าการร่นขึ้นของแนวผม  ความรุนแรงของอาการผมร่วงในผู้หญิงสามารถวัดได้ตาม The Ludwig Scale Grades ซึ่งอิงจากหนังศีรษะที่เห็นด้านหน้าเนื่องจากผมบาง


‍วิธีการรักษาหัวล้าน

อาการหัวล้านไม่สามารถรักษาให้กลับมาเหมือนเดิมได้อย่างเก่า แต่วิธีการรักษาที่ถูกต้องจะสามารถช่วยหยุด หรือช่วยลดอาการผมร่วงให้เกิดขึ้นช้าลงได้  การรักษาจะช่วยสร้างผมบางส่วนที่คุณเสียไปขึ้นมาใหม่ ซึ่งอาจต้องใช้เวลานานถึง 12 เดือน  การรักษาอาการผมร่วงจึงถือเป็นการรักษาระยะยาว

เมื่อคุณเริ่มสังเกตเห็นอาการผมร่วง คุณควรรีบไปพบแพทย์หรือแพทย์ผิวหนัง พวกเขาจะสามารถพิจารณาได้ว่าคุณมีอาการผมร่วงแบบเฉพาะ หรือมีอาการผมร่วงประเภทอื่น  ยิ่งคุณเริ่มรักษาเร็วเท่าไหร่ คุณก็สามารถหยุดอาการผมร่วงได้เร็วขึ้นเท่านั้นและยังมีโอกาสในการสร้างผมใหม่ขึ้นมาทดแทนอีกด้วย


‍แหล่งที่มา

https://en.wikipedia.org/wiki/Pattern_hair_loss

https://dermnetnz.org/topics/male-pattern-hair-loss

https://www.eventplanner.net/news/9182_how-to-promote-and-run-a-product-launch-event.html  สนใจสอบถามเพิ่มเติมเรายินดีให้คำปรึกษา
Inbox : TheskinclinicBangkok
Line@ : @teamdoctor
Tel : 089-145-4427

« Back to Blog

คลินิกปลูกผมถาวร ปลูกผม FUE ไร้รอยแผลเป็น | THE SKIN CLINIC

919 ถนน สีลม แขวง สีลม เขต บางรัก กรุงเทพมหานคร10500 ประเทศไทย

© THESKINCLINIC​ ALL RIGHT RESERVED

More Information !