บทความล่าสุด

ตัวเลือกการปลูกผมถาวรสำหรับอาการศีรษะล้านในผู้ชาย

ตัวเลือกการปลูกผมถาวรสำหรับอาการศีรษะล้านในผู้ชาย

1 minute read

Listen to article
Audio is generated by AI and may have slight pronunciation nuances.

เส้นผมสร้างขึ้นจากรากผม ซึ่งเป็นเหมือนช่องในผิวหนังที่ผมแต่ละเส้นยึดไว้ ด้านล่างของรากผมฝังอยู่ในจุดปลายแหลมของเส้นผมและเซลล์จะเป็นตัวแบ่งการผลิตเส้นผม


เส้นผมเติบโตตามวงจรชีวิตของมัน รากผมจะสร้างเส้นผมเป็นเวลาสองสามปีและจะพักการทำงานไปอีกหลายปี แต่ก็มีรากผมบางส่วนที่สร้างเส้นผมใหม่อยู่เสมอ รากผมเหล่านี้จึงมีวงจรเหมือนเซลล์อื่นๆ ในร่างกายเรา ตามปกติในแต่ละวันคนเราจะผมร่วงประมาณ 50 ถึง 100 เส้น  อาการผมร่วงจะเห็นชัดขึ้นเมื่อวงจรการเติบโตและการสลัดผมผิดปกติ หรือหากรากผมโดนทำลายและมีแผลบริเวณเนื้อเยื่อ


ผู้เชี่ยวชาญกล่าวว่าอาการศีรษะล้านเกิดขึ้นจากปรากฏการณ์ที่เรียกว่า Miniaturization หรือ การลดขนาดให้เล็กลงมา รากผมบางส่วนจะไวต่อฮอร์โมนดิไฮโดรเทสเทอโรน (DHT) เป็นอย่างมาก ฮอร์โมนนี้มาจากฮอร์โมนเทสโทสเทอโรนนั่นเอง DHT ทำให้รากผมหดลงและทำให้มันมีขนาดเล็กลงไปเรื่อยๆ ซึ่งทำให้เกิดอาการผมบางขึ้นในที่สุด ขั้นต่อไปรากผมก็จะเลิกสร้างเส้นผม จึงทำให้เกิดบริเวณศีรษะล้านนั่นเอง


นอกจากนี้โรค ยา สารเคมี หรือ แร่ธาตุรุนแรงต่างๆ ที่ใช้รักษาปัญหาทางสุขภาพ หรือ ระดับวิตามินที่ผิดปกติก็สามารถทำให้เกิดอาการผมร่วงเช่นเดียวกัน ในบางกรณีการโดนลวก หรืออาการบาดเจ็บทางหนังศีรษะก็เป็นสาเหตุของอาการผมร่วงได้ด้วย


อย่างไรก็ตามเราสามารถรักษาหัวล้านได้ด้วยการปลูกผม หรือ การ Micro-Grafting  วิธีนี้อาศัยการเก็บรากผมที่ไม่ได้รับผลกระทบจาก DHT จากด้านหลังศีรษะและปลูกถ่ายไปยังบริเวณที่ศีรษะล้าน ศัลยแพทย์จะนำรากผมที่มีเส้นผมจำนวนหนึ่งออกมาและย้ายไปยังบริเวณที่ไม่มีการผลิตเส้นผมแล้ว ในการปลูกผมแต่ละครั้งมักจะต้องถ่ายโอนบริเวณที่มีผมขึ้นประมาณ 50 ส่วน หรือ มากกว่านั้น


เมื่อเสร็จสิ้นกระบวนการแล้ว ผู้ที่ปลูกผมจะมีปริมาณผมเท่าเดิม แต่ว่าจะมีผมกระจายไปทั่วศีรษะมากขึ้น อย่างไรก็ตามวิธีนี้ค่อนข้างเจ็บและมีราคาแพง แถมยังมีความเสี่ยงเกี่ยวกับรอยแผลเป็นและการติดเชื้ออีกด้วย


อีกวิธีหนึ่งเรียกว่า Scalp Reduction หรือ การลดหนังศีรษะ วิธีนี้ใช้การกำจัดผิวหนังส่วนที่ล้านไปแล้วออกจากหนังศีรษะ แล้วดึงผิวหนังส่วนที่ยังมีผมขึ้นมาแทนบริเวณที่ล้านไปแล้ว วิธีนี้สามารถกำจัดบริเวณหัวล้านไปได้ครึ่งหนึ่งเลยทีเดียว อย่างไรก็ตามผู้ที่ทำจะเจ็บหลังการผ่าตัดมากกว่าวิธีปลูกถ่ายรากผมและอาจจะเจ็บแผลไปอีกหลายเดือน สามารถบรรเทาอาการปวดศีรษะหลังการผ่าตัดด้วยยาแก้ปวดที่ไม่มีแอสไพริน


วิธีการรักษาอาการผมร่วงอีกอย่างหนึ่ง คือ PRP (Platelet-Rich Plasma)  วิธีนี้นำเอาพลาสมาที่ได้จากการเตรียมเลือดผู้ป่วยมาใช้  แพทย์จะฉีดพลาสมาเข้าไปในบริเวณหนังศีรษะที่ผมร่วง เพื่อเป็นการกระตุ้นการผลิตคอลลาเจนและการเติบโตของเซลล์เป็นเวลาถึงสองปี


โดยสรุปแล้วผู้คนที่ประสบกับอาการผมร่วงควรพิจารณาวิธีการปลูกผม ผู้ชายที่มีอาการผมร่วงแบบเฉพาะที่และมีอาการผมร่วงจากบาดแผลบนหนังศีรษะก็ควรใช้วิธีนี้เช่นกัน อย่างไรก็ตามวิธีนี้ไม่เหมาะกับผู้คนที่มีแผลคีลอยด์อันเกิดจากการบาดเจ็บ ศัลยกรรม การไหม้ หรือ การบาดเจ็บจากรังสี


B03-theskinclinic-hair_com-Nunt


แหล่งที่มา

https://www.medicalnewstoday.com/articles/317788.php#11

‍https://www.webmd.com/skin-problems-and-treatments/hair-loss/cosmetic-procedures-hair-loss#1

‍https://www.webmd.com/skin-problems-and-treatments/hair-loss/cosmetic-procedures-hair-loss#2

‍https://www.webmd.com/skin-problems-and-treatments/hair-loss/cosmetic-procedures-hair-loss#3


สนใจสอบถามเพิ่มเติมเรายินดีให้คำปรึกษา

Inbox : TheskinclinicBangkok

Line@ : @teamdoctor

Tel : 089-145-4427

« Back to Blog

คลินิกปลูกผมถาวร ปลูกผม FUE ไร้รอยแผลเป็น | THE SKIN CLINIC

919 ถนน สีลม แขวง สีลม เขต บางรัก กรุงเทพมหานคร10500 ประเทศไทย

© THESKINCLINIC​ ALL RIGHT RESERVED

More Information !