SHOCK LOSS: ทำไมถึงยังผมร่วงหลังจากการศัลยกรรมปลูกผม​

SHOCK LOSS: ทำไมถึงยังผมร่วงหลังจากการศัลยกรรมปลูกผม​

ไม่ว่าจะผู้หญิงหรือผู้ชายก็ไม่มีใครอยากศีรษะล้านหรอก นี่จึงเป็นเหตุผลที่การศัลยกรรมปลูกผลได้รับความนิยมมากในกลุ่มอายุที่หลากหลาย ผู้ที่มีอาการผมร่วงส่วนใหญ่มักจะเลือกทำศัลยกรรมปลูกผมตามคลินิกปลูกผมที่เชื่อถือได้มากกว่าการรักษาด้วยวิธีอื่นหลังจากการทำศัลยกรรมปลูกผมแล้ว คุณอาจจะยังคงมีผมร่วงได้ ทั้งจากบริเวณ donor area หรือบริเวณที่ปลูกผมใหม่  ช่วงนี้เรียกว่าช่วง Shock Loss ซึ่งเป็นผลมาจากการถูกกระทบกระเทือนของหนังศีรษะนั่นเอง

สาเหตุ ใหญ่แล้วอาการ Shock loss จะเกิดขึ้นชั่วคราวและผมใหม่ก็จะค่อย ๆ งอกขึ้นมาแทนที่เอง  เส้นผมรอบ ๆ บริเวณที่ปลูกผมใหม่อาจได้รับการกระทบกระเทือนระหว่างการทำศัลยกรรมปลูกผม จึงทำให้ผมร่วงหลังจากที่พึ่งปลูกผมเสร็จ  ผู้เชี่ยวชาญด้านอาการผมร่วงกล่าวว่า อาการนี้เป็นอาการชั่วคราวเท่านั้นและเป็นเรื่องปกติที่จะเกิดขึ้นหลังการศัลยกรรมปลูกผม

แต่อาการ shock loss บางกรณีอาจเป็นอาการถาวรที่เกิดจากการกระทบกระเทือนที่สะสม ซึ่งทำให้ผมไม่สามารถงอกขึ้นมาใหม่ได้  กรณีนี้เกิดขึ้นเพราะฮอร์โมนดิไฮโดรเทสเทอโรน (DHT) และมักเกิดขึ้นจากการปลูกผมที่ไม่ได้คุณภาพ ซึ่งทำให้โครงสร้างที่สำคัญของผมเสียหาย

วิธีการปลูกผมบางวิธีมีโอกาสในการเกิด shock loss ได้มากกว่า กระบวนการแบบ Follicular Unit Transplant หรือวิธีปลูกผมแบบ FUT และแบบ Follicular Unit Excision หรือวิธีปลูกผม FUE ล้วนอาศัยการถอนรากผมออกจากบริเวณที่เลือกและนำไปปลูกในบริเวณรับ (บริเวณที่หัวล้าน) ทั้งนั้น  ถึงแม้ว่าวิธีปลูกผม FUE จะเป็นวิธีที่ก้าวหน้าที่สุดสำหรับการกระตุ้นให้ผมงอกใหม่ มันก็มีโอกาสในการทำให้ผมร่วงชั่วคราวในบริเวณที่ปลูกผมใหม่เช่นกัน  ส่วนวิธีผ่าตัดแบบ FUT ที่ใช้เทคนิคการตัดชิ้นหนังศีรษะไปนั้นมีโอกาสที่จะทำให้เกิดอาการ shock loss ในบริเวณที่ปลูกผมน้อยกว่า

นอกจากนี้ขั้นตอนบางอย่างในการศัลยกรรมปลูกผมยังสามารถเพิ่มโอกาสที่ผู้ทำศัลยกรรมจะเกิดอาการ shock loss ตามมาด้วย  เช่น หากศัลยแพทย์นำรากผม หรือชิ้นส่วนของหนังศีรษะออกมาเป็นจำนวนมาก แล้วปิดแผลไม่สนิท ก็อาจทำให้เกิดอาการผมร่วงอย่างถาวรในบริเวณดังกล่าวได้

ถึงแม้ว่าคนไข้ส่วนใหญ่จะเห็นผมงอกขึ้นมาใหม่ภายในไม่กี่เดือนและไม่มีอาการผมร่วงเพิ่มเติม แต่คนไข้หลายคนก็ยังพยายามหลีกเลี่ยงอาการ shock loss นี้  แพทย์บางคนจะแนะนำให้ทานยาไมนอกซิดิล หรือยาอื่น ๆ ก่อนการทำศัลยกรรม เพื่อช่วยป้องกันไม่ให้ผมร่วงหลังจากกระบวนการทั้งหมด  แต่ในบางกรณีคนไข้ก็สามารถลดโอกาสที่จะเกิด shock loss ได้ด้วยการลดระยะเวลาในการผ่าตัดลง

กล่าวโดยสรุปแล้ว การป้องกันการเสี่ยงในการเกิด shock loss ที่สำคัญที่สุดก็คือการทำศัลยกรรมปลูกผมกับศัลยแพทย์ที่ได้รับการรับรอง  ศัลยแพทย์ที่มีประสบการณ์จะตรวจสอบให้แน่ใจว่า รากผมได้รับการปลูกถ่ายด้วยวิธีที่เหมาะสม โดยไม่สร้างอันตรายต่อบริเวณ donor area หรือบริเวณที่ปลูกผมใหม่  นอกจากนี้ศัลยแพทย์ที่ดีจะพยายามลด หรือป้องกันโอกาสในการเกิด shock loss ด้วยการสั่งยา น้ำมันสำหรับทา หรือโลชั่นที่เหมาะสมด้วย

ขอบคุณแหล่งที่มา
https://www.themaitlandclinic.com/shock-hair-loss-after-a-hair-transplant
https://www.surgeongate.org/can-you-lose-hair-after-a-transplant-shock-loss-explained https://medium.com/@avaniavenuesclinic/why-does-shock-loss-occur-after-hair-transplant-surgery-a78c84a3af72

B04-theskinclinic-hair_com-Nunt

สนใจสอบถามเพิ่มเติมเรายินดีให้คำปรึกษา---------
Inbox : TheskinclinicBangkok
Line@ : @teamdoctor
Tel : 089-145-4427

บทความน่าสนใจ

More Information !

Hair Transplant Thailand, Hair Transplant Bangkok

919 ถนน สีลม แขวง สีลม เขต บางรัก กรุงเทพมหานคร10500 ประเทศไทย

© THESKINCLINIC​ ALL RIGHT RESERVED